GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Ấp Xẻo Su, Xã Lai Hòa, Tx Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng

Email:  thlaihoa4.vc@soctrang.edu.vn

Điện thoại: 0947634077

 Tình hình chung của nhà trường

Trường tiểu học Lai Hòa 4 được thành lập vào năm 2006, tách từ Trường tiểu học Lai Hòa 1. Tháng 8 năm 2019 sáp nhập Trường Tiểu học Lai Hòa 2 vào Tiểu học Lai Hòa 4 theo Quyết định số 1539/QĐ-UBND ngày 02/8/2019 của Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu và đặt tên trường là Tiểu học Lai Hòa 4. Điểm chính đặt tại ấp Xẻo Su, các điểm lẻ ở ấp Xẻo Su, Xung Thum A, Xung Thum B, Năm Căn của xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Thành phần HS gồm có 3 dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa trong đó dân tộc Khmer và Hoa 73,59%; CMHS chủ yếu sống bằng nghề trồng nông thủy sản, làm công. Địa hình có vườn, rẫy, sông, hồ tạo điều kiện cho việc phát triển đa dạng và phong phú các loại hình kinh tế; môi trường tự nhiên trong lành, tình hình chính trị xã hội ổn định là điều kiện cơ bản giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ GDĐT thế hệ tr­ẻ.

Trường gồm có 58 công chức, viên chức và người lao động rất tích cực, năng nổ, nhiệt tình trong công tác, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó trình độ chuyên môn: Đại học 35/49 tỷ lệ 71,43 %, Cao đẳng 10/49 tỷ lệ 20,41%, Trung cấp 4/49 tỷ lệ 8,16 %, chưa qua đào tạo: 02/58 tỷ lệ 3,45 (bảo vệ). Trường có một Chi bộ độc lập với 42 đảng viên chiếm tỷ lệ 72,41% công chức, viên chức và người lao động.

Trường luôn đảm bảo yêu cầu môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, yên tĩnh, thoáng mát, thuận tiện cho HS học tập, vui chơi; an toàn đảm bảo tổ chức hoạt động giáo dục cho HS luyện tập thường xuyên, có hiệu quả; tổ chức được ít nhất 1 buổi/tháng cho HS sinh hoạt ngoại khóa.

Trong 5 năm qua, tập thể cán bộ, GV, NV nhà trường đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch do ngành chỉ đạo, mang lại nhiều thay đổi tích cực, đạt được những kết quả khá nổi bậc trong các hoạt động giáo dục, phát triển đội ngũ, phát triển CSVC phục vụ dạy và học. Những thay đổi này được thể hiện qua một số mặt hoạt động sau:

- Trình độ của CBQL, GV đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Có sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở, cấp tỉnh được tổ chức nghiệm thu và ứng dụng vào thực tiễn.

- Việc đổi mới hình thức tổ chức dạy học theo mô hình trường học mới áp dụng từ NH 2012-2013 đến NH 2018-2019 được nhà trường triển khai áp dụng ở các lớp có điều kiện CSVC. Từ đó chất lượng giáo dục ngày một nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ HS được khen thưởng hàng năm đạt từ 40% trở lên; HS hoàn thành chương trình lớp học và hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 98%. Tỉ lệ duy trì sĩ số bình quân đạt từ 97 % trở lên.

- Hàng năm chi bộ trường đều kết nạp được từ 1 đến 2 đảng viên làm nòng cốt cho các phong trào của trường.

- Đội ngũ CBQL, GV, NV trường được nhân dân và phụ huynh tin tưởng.

- Các phong trào GV và HS nhiều năm liền trường đều tham gia, đạt nhiều giải thưởng quan trọng của cá nhân và tập thể.

Tuy vậy trường vẫn còn một số mặt hạn chế phải khắc phục trong thời gian tới như sau:

Đa số HS là con em của gia đình nông dân nghèo, CMHS chưa quan tâm đúng mức, các em thường xuyên phải nghỉ học vào những ngày mùa để giúp đỡ cha mẹ hoặc theo cha mẹ bỏ địa phương đi làm ăn xa, nguy cơ bỏ học của HS còn tiềm ẩn điều này làm ảnh hưởng không ít đến chất lượng và hiệu quả giáo dục của trường.

 Phương hướng phấn đấu:

Xây dựng đội ngũ cán bộ, GV, NV có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng.

          Đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá HS theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của mỗi HS.

Tăng cường công tác tham mưu đầu tư CSVC.

          Thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục.

Ban giám hiệu Trường Tiểu Học Lai Hòa 4